5 lưu ý nên ghi nhớ nếu bạn đang làm công việc lao động nặng

Công nhân hay những người lao động chân tay thường là đối tượng bị tiêu hao thể lực, dễ rối loạn giấc ngủ và luôn trong tình trạng mệt mỏi. Việc kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt điều độ sẽ giúp tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi và giúp giấc ngủ ngon hơn. Sau đây là 5 lưu ý dành cho những người thường xuyên lao động nặng.

Hãy bổ sung thật nhiều năng lượng

Sức lực của người lao động thường phụ thuộc vào bữa ăn. Bữa ăn lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng sẽ có tác động tốt đến sức khỏe và tăng năng suất lao động. Ngược lại, những bữa ăn tệ hại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, năng suất và gây ra nhiều tai nạn không đáng có.

Theo nghiên cứu, người lao động từ 18- 60 tuổi cần chế độ ăn 3.000 calo mỗi ngày. Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể giảm 20% năng suất lao động. Khi cơ thể thiếu hụt năng lượng, đói bụng dễ dẫn đến tụt đường huyết, hạ huyết áp, đặc biệt nguy hiểm đối với người lao động chân tay. Do đó, cần ăn đủ 3 bữa một ngày, kèm theo bữa ăn nhẹ giữa buổi trưa và buổi tối.

Ăn đúng thực phẩm để bổ sung nhiều năng lượng

Vẫn là câu chuyện về calo. Đối với người lao động nặng nhọc, cường độ cao, 85% calo được bổ sung nhờ carbohydrat. Đơn giản hơn, nên tránh những thực phẩm không tốt như khoai tây chiên hoặc đường vì nó chỉ cung cấp năng lượng trong thời gian tức thời. Sau đó, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy xuống sức và mệt mỏi. Ngược lại, những loại thực phẩm như yến mạch, gạo nâu, mì ngũ cốc, các loại đậu sẽ duy trì sức lực trong nhiều giờ liền, đảm bảo sức khỏe cho công việc.

Hãy bổ sung nhiều chất đạm (protein)

Công việc nặng nhọc đòi hỏi sự hoạt động liên tục của cơ bắp, nghĩa là bạn đang hành hạ những bó cơ trong cơ thể. Do đó, chúng cần được tẩm bổ song song với làm việc, nếu không, bạn đang giết chết cơ bắp của chính mình.

Quá trình hồi phục và phát triển cơ phụ thuộc vào chất đạm (protein). Nếu không sớm bổ sung Vitamin, cơ bắp sẽ mất đi mà không được hồi phục, ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe. Do đó, mỗi ngày cần bổ sung 1.3 gram chất đạm (protein) cho mỗi 1kg trọng lượng của cơ thể. Nghĩa là nếu cân nặng của bạn là 60kg, đồng nghĩa với việc phải cung cấp 78gram chất đạm (protein). Các thực phẩm giàu chất đạm (protein) nhất là cá hồi, thịt bò, thịt gà.

Đừng làm ngay vừa sau bữa ăn

Một bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ bổ sung năng lượng cho công việc của bạn. Nhưng bữa ăn sẽ phản tác dụng nếu bạn làm việc ngay sau khi vừa ăn xong. Cơ thể cần một lượng thời gian để tiêu hóa và chuyển bữa ăn thành năng lượng. Nếu làm việc ngay đồng nghĩa bạn không sử dụng năng lượng của bữa ăn mà đang dùng năng lượng mà cơ thể dự trữ. Điều này đôi lúc gây ra những tác hại nếu lượng năng lượng dự trữ quá ít.

Theo chuyên gia, công việc nên được bắt đầu sau từ 3-4h kể từ bữa ăn, hoặc tối thiểu là 1h đồng hồ. Đó là khoảng thời gian cho phép để cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển chúng thành năng lượng cung cấp cho công việc của bạn.

Cân đối và đa dạng các loại thực phẩm

Mỗi ngày, cơ thể cần cung cấp 13 loại Vitamin để có thể vận hành. Chỉ bổ sung duy nhất một loại thực phẩm không thể cung cấp đủ 13 loại Vitamin. Chính vì vậy, cần kết hợp nhiều loại thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể. Trái cây, rau quả, sữa, thịt và các loại ngũ cấp là các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần ăn hàng ngày.

Công việc chân tay càng nặng nhọc càng đòi hỏi nhiều năng lượng, cần bữa ăn thật đủ chất, kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh để có một sức khỏe tốt nhất. Ăn uống thiếu chất nghĩa là bào mòn sức khỏe của bạn.

Sức khỏe và đời sống