Bí quyết giúp công nhân tăng ca mà vẫn bền sức

Hệ quả của việc làm thêm giờ khiến sức khỏe công nhân tăng ca bị ảnh hưởng. Điều này gây xáo trộn đến cuộc sống sinh hoạt của người lao động, đồng thời làm tăng nguy cơ tai nạn lao động. Vậy làm thế nào để công nhân tăng ca vẫn bền sức suốt nhiều giờ?

Công nhân là nhóm đối tượng thường dễ mắc phải nhiều bệnh nghề nghiệp, cho dù người làm công việc ít vận động hay lao động nặng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn cân bằng sức khỏe khi phải làm việc liên tục hàng tiếng đồng hồ.

Chú ý khẩu phần ăn uống

Một trong những tiêu chí đầu tiên để giữ sức khỏe ổn định, đó là việc ăn uống khoa học. Các loại thực phẩm như trứng, hạt bí ngô, hạt lanh… chứa nhiều chất axit béo Omega 3 đem đến hiệu quả cải thiện thần kinh, tế bào và tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Ngoài ra, việc bổ sung protein cũng là điều cần thiết. Các loại axit amin có trong protein giúp bạn luôn khỏe mạnh. Cá, thịt gà, lòng trắng trứng và các sản phẩm từ sữa luôn giàu lượng protein. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua các loại rau xanh, đây là dưỡng chất thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh khác.

Uống đủ nước mỗi ngày

Đây là cách hiệu quả và đơn giản để cơ thể giữ được khả năng chịu đựng cao. Quá trình trao đổi chất được tăng cường và kéo theo sức bền hiệu quả.

Tập luyện thể dục thể thao

Việc tập luyện sẽ giúp công nhân điều hòa tình trạng rối loạn của cơ thể, nâng cao sức đề kháng, đặc biệt ở các bộ phận như đầu, cột sống cổ, vai, tay, chân… Cho dù đang làm công việc nặng nhọc thì quá trình này cũng không thể thay thế cho việc tập luyện.

Trước giờ đi làm, bạn nên thực hiện các bài tập đơn giản như đi bộ, đạp xe… từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Đừng quên hít thở sâu để giảm căng thẳng, lo lắng và phổi của bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Công dụng của hoạt động đi bộ rất hiệu quả nhất là khi bạn có lịch trình làm việc dày đặc và ít thời gian để tập thể dục.

Song song đó, trong quá trình làm việc, nếu phải ngồi một chỗ suốt nhiều giờ, hãy cố gắng di chuyển, duỗi tay và chân để máu lưu thông ổn định. Chỉ trong vài phút, bạn đứng dậy, nhón gót và hạ gót lặp lại 10 lần hay đan tay chéo, duỗi thẳng, hướng lòng bàn tay ra trước mặt và lắc cổ qua trái, phải. Hai bài tập trên có ích cho việc giãn cơ, chống suy tĩnh mạch.

Hạn chế bưng bê các vật nặng để giảm đau lưng, tổn thương cột sống. Trong trường hợp phải làm thường xuyên, hãy bê vật bằng sức lực của tay và trụ bằng chân, giữ cột sống thẳng và để vật sát thân người.

Vào cuối tuần, bạn nên dành thời gian để tập luyện thể thao như bóng đá, cầu lông… Việc duy trì thể lực cơ thể bằng các hoạt động thể dục, thể thao sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt và làm việc hiệu quả.

Sức khỏe và đời sống