8 loại thực phẩm quen thuộc mà bạn thường ăn sai thời điểm

Ăn uống cũng cần tuân theo khoa học để tránh gây hại cho cơ thể. Một số thực phẩm nếu bạn ăn không đúng thời điểm sẽ phản tác dụng, gây hai đến sức khỏe của chính bạn. Dưới đây là lưu ý về thời gian ăn của 8 loại thực phẩm rất quen thuộc với gia đình bạn.

  1. Cơm

Tưởng chừng cơm là món có thể ăn mọi lúc, tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn cơm vào buổi chiều vì gây giảm lượng đường đột biến và dễ gây buồn ngủ. Ngược lại, ăn cơm vào buổi đêm giúp dạ dày dễ tiêu hóa thức ăn và ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý hạn chế ăn quá no vào ban đêm vì sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

  1. Sữa chua

Sữa chua được khuyên nên ăn vào buổi sáng vì tại thời điểm này, sữa chua hỗ trợ quá trình tiêu hóa của dạ dày rất tốt. Thời điểm không tốt để ăn sữa chua chính là ban đêm vì nó có thể ảnh hưởng đến hô hấp, đờm, ho.

  1. Đường

Buổi sáng ăn đường, cơ thể sẽ vận động tốt hơn cả ngày. Insulin trong cơ thể cũng giúp phá vỡ đường hiệu quả hơn vào buổi sáng, nhờ đó hạn chế được nguy cơ tích tụ đường trong cơ thể. Ngược lại, nếu dùng nhiều đường vào ban đêm sẽ tăng nguy cơ tích trữ mỡ của cơ thể, ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây khó ngủ.

  1. Đậu

Vốn được biết đến là loại thực phẩm nhiều chất xơ, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa và giảm lượng cholesterol xấu, đậu thực hiện nhiệm vụ này tốt nhất nếu được ăn vào buổi sáng hoặc chiều.

Ngược lại, ăn đậu vào ban đêm, chất xơ trong đậu sẽ gây khó tiêu. Ngoài ra, đậu giúp ổn định huyết áp và hỗ trợ hoạt động của phổi. Những chức năng cũng hiệu quả khi đậu vào sáng hoặc chiều. Nếu ăn đậu vào buổi tối sẽ dễ gây tăng cân, tăng chất béo và calories.

  1. Chuối

Chuối chứa rất nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp no rất lâu khi được ăn vào buổi trưa. Chuối cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngừa ợ hơi. Tuy nhiên, ăn chuối vào buổi tối lại khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh và ho. Thêm vào đó, chuối không nên ăn khi bụng đói vì có thể gây hại cho dạ dày.

  1. Táo

Táo là loại trái cây rất tốt cho chức năng đường ruột, ngăn ngừa táo bón khi được ăn vào buổi sáng, đặc biệt nếu ăn cả vỏ. Thời điểm không nên ăn táo là buổi tối vì trong táo chứa rất nhiều axit hữu cơ. Những axit này sẽ kích thích dạ dày, gây khó chịu.

  1. Thịt

Thịt là món gần như luôn xuất hiện trong mọi bữa ăn, nhưng bạn có biết thời điểm tốt nhất để ăn thịt là vào  buổi trưa. Trong thịt chứa nhiều sắt, hỗ trợ tích cực cho nhiều hoạt động sống và các cơ quan trong cơ thể, giúp cơ thể không rơi vào tình trạng mệt mỏi, đặc biệt, đối với những người lao động chân tay. Tuy nhiên, trung bình thịt cần 5 giờ để tiêu hóa, nên cần giãn cách bữa trưa có thịt và bữa tối có thịt. Nếu ăn thịt vào buổi tối cần giờ đi ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

  1. Trà

Thời điểm không tốt để uống trà luôn là buổi sáng sớm vì caffein trong trà sẽ gây tính axit và mất nước. Ngoài ra, có thể uống trà vào mọi thời điểm khác. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế uống vào ban đêm vì sẽ gây tình trạng khó ngủ.

Sức khỏe và đời sống