Các loại thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh

Ăn các loại thứ ăn loãng, nhẹ, dễ tiêu hóa như: cháo, mì, trứng gà trong 1 -2 ngày đầu sau sinh rất tốt cho các bà mẹ.

Tuy nhiên bên cạnh đó việc ăn như thế nào? Ăn cái gì mới được coi là khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng vừa nhanh chóng khôi phục tuổi xuân đã qua vừa đảm bảo cơ thể khỏe mạnh mới chính là vấn đề rất nhiều mẹ quan tâm đến.

Thực đơn ăn sau sinh của các mẹ cần chú ý những gì?

Chế độ dinh dưỡng rất cần thiết, nhất là với các mẹ sau kì vượt cạn thành công, nên chọn những loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như cháo, mì, trứng gà, tránh ăn các thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò heo, thịt gà mái,…Bên cạnh đó để tăng khả năng phục hồi hệ tiêu hóa nhanh chóng các mẹ có thể thêm vào thực đơn những món ăn giàu năng lượng, dinh dưỡng: canh gà, canh xương,…

Lưu ý rằng, thực đơn ăn cũng cần phải đa dạng hóa để tránh nhàm chán và nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cần phối hợp các dưỡng chất gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước kết hợp cùng thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Sản phụ sau sinh có thể ăn 5 – 6 bữa mỗi ngày, không nên kiêng cữ quá nhưng hãy tránh truyệt đối các loại đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay hoặc có tính kích thích. Nên hạn chế ăn muối đối với các mẹ có di chứng huyết áp trong thời kỳ mang thai.

Với những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên chọn ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Ngoài ra, những bà mẹ phải mổ khi đẻ, sau mổ, công năng đường ruột đã hồi phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Đến khi người mẹ có thể tự đi đại tiện được, có thể ăn chế độ bình thường.

Những loại thức ăn có lợi cho sản phụ

Đường, một trong những loại chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể, sau quá trình ăn, trải qua qui trình tiêu hóa, đường sẽ được chuyển đổi thành vi chất giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng. Với tính chất tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa và giảm đau, sinh sữa, đường đỏ thường được dùng để chữa trị các chứng băng huyết, huyết áp cao sau đẻ và bị lạnh. Vì thế sản phụ ăn nhiều đường đỏ sẽ rất có ích cho sức khỏe của mình.

Thịt cá chép, thịt cá có tính bình, vị ngọt, lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc, giúp điều trị các bệnh xơ gan, bụng chướng, phụ nữ băng huyết, sau sinh không có sữa rất tốt.

Cách chế biến thịt cá chép:

Dùng một con cá chép tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng hàng ngày với rượu vang để điều trị chứng ứ máu tử cung. Thêm vào đó, do thịt cá cũng chứa nhiều protid, nên nó còn giúp thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung, tăng khả năng tiết sữa của bà mẹ.

Trứng gà là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, chỉ bằng cách nấu đơn giản, vừa kinh tế lại vừa thực tế, trứng gà có chứa nhiều protein sẽ được cơ thể hấp thu dễ dàng, là loại thực phẩm rất tốt để cho người mẹ bồi dưỡng. Trứng gà có khả năng  làm lành vết thương, vì vậy  người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa và sự phục hồi sức khỏe của cơ thể, bé bú sữa mẹ giúp các tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé thông minh, khoẻ mạnh. Người mẹ mỗi ngày nên ăn 4 quả trứng là thích hợp, không nên ăn nhiều quá ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả như thế nào cho hợp lí?

Hoa quả là loại thực phẩm đặc biệt chứa nhiều vi chất và khoáng chất cần thiết cho cơ thể sản phụ sau sinh. Hàng ngày, các mẹ đều có thể dùng hoa quả. Với mẹ bị táo bón, thì mỗi ngày nên ăn một quả chuối tiêu giúp giảm căng thẳng thần kinh, hạn chế được tình trạng táo bón. Qủa sơn trà vừa chua vừa ngọt cũng rất có ích cho hệ tiêu hóa, quả này khi ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tử cung co bóp tống máu đẻ dư thừa ra ngoài, đồng thời bổ sung thêm các vitamin cho cơ thể mẹ.

Nhưng các mẹ hãy lưu ý, không nên ăn quá nhiều loại hoa quả chua, lạnh, đề phòng chất toan làm hại răng và dạ dày bị kích thích bởi thức ăn lạnh.

Nên lựa chọn thức ăn thế nào để phù hợp với thể chất của các mẹ?

Với người tinh huyết hư tổn nên áp dụng chọn các loại thức ăn như sau:

– Thịt: thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, các chép, hải sâm.

– Đường: đường trắng, đường phèn, các loại đường hoa quả.

– Rau: đậu côve, đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, giá đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, mộc nhĩ trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen.

– Hoa quả: nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

Sẽ giúp cải thiện tối đa tình trạng hoa mắt chóng mặt, tim đập loạn nhịp, mất ngủ, tê chân tay, sắc mặt vàng hoặc trắng nhợt, …

Với người âm hư hỏa vượng: nếu trong quá trình sinh con, người mẹ ra quá nhiều máu, khiến cho tinh huyết hao tổn dẫn đến âm hư hỏa vượng, nên chọn các loại thức ăn dưới đây sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt

– Thịt: thịt thỏ, gan thỏ, bồ câu, thịt lợn, thịt vịt.

– Rau: rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen.

– Hoa quả: lê, dưa hấu, chà là, hồng.

Với người dương khí hư nhược: nếu người mẹ sau khi sinh thấy có các triệu chứng nhức mỏi eo lưng, lạnh bụng và chân tay, lạnh và đau bụng dưới, chóng mặt ù tai, tiểu nhiều trong đêm, hoặc được bác sĩ chẩn đoán là dương khí hư nhược thì nên chọn các loại thức ăn có tính ôn bổ ích khí cường dương dưới đây:

– Thịt: thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.

– Đường: đường mía, mật ong, đường cát.

– Rau: hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, mộc nhĩ, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ, hồi hương.

Hoa quả: hạch đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào.

Sức khỏe & đời sống