Cách nấu ăn ngon nhưng không bị mất dưỡng chất

Để bồi bổ cơ thể và tăng cường sinh lực làm việc hàng chúng ta cần bổ sung nhiều vitamin thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Nhiều người lựa chọn sự đa dạng trong các khâu phần ăn nhằm đa dạng món ăn, không ngán và cũng với mục đích tăng cường nhiều loại vitamin khác nhau thông qua nhiều loại thực phẩm.

Nếu biết cách chế biến, thực phẩm sẽ vẫn giữ nguyên hàm lượng vitamin ban đầu mà món ăn làm ra vẫn đảm bảo vị ngon. Ngược lại nếu không biết cách chế biến hoặc chế biến sai cách sẽ dẫn đến vitamin trong món ăn giảm đi nhiều hoặc sẽ hoàn toàn mất đi.

Một chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ không chỉ là chọn thực phẩm gì, món ăn gì hay số lượng thực phẩm mà còn phải biết cách sơ chế, chế biến thực phẩm thành những món ăn lành mạnh, giữ gìn lượng chất dinh dưỡng trong món ăn, sao cho món ăn khi vào cơ thể được hấp thu tối đa dưỡng chất.

Cách sơ chế thưc phẩm

Việc sơ chế không đúng cách, không phù hợp với đặc điểm thực phẩm cũng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và thay đổi đặc tính thực phẩm

  • Đối với rau củ: Nên rửa rau củ dưới vời nước chảy vì việc ngâm rau củ trong chậu nước  sẽ làm mất đi Vitamin B, C và 1 số khoáng chất bị hòa tan trong nước
  • Đối với nhóm quả: Sau khi rửa bằng nước sạch, không nên gọt quá sâu phần vỏ, vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ.
  • Đối với nhóm thịt cá tươi: Cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa.
  • Đối với thực phẩm cần rã đông: Nên để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng để đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng.

Lưu ý: Tất cả các nhóm thực phẩm tươi, sống cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi chế biến. Sơ chế xong, để thời gian quá lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất vitamin C, Vitamin A…

Chế biến thực phẩm

Theo nghiêm cứu của các nhà khoa học, trong số các cách chế biến món ăn thì cách ăn tươi sống hoặc hấp được cho là tốt hơn cả vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm, trong khi cách chế biến theo kiểu luộc/hầm, nướng/rang, rán/chiên lại làm mất chất dinh dưỡng.

Ăn sống, trộn xà lách: Đây là cách ăn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Đặc biệt cần phải sơ chế kỹ và lựa chọn những loại vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hấp: Đây là cách giữa được nhiều nhất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi hấp cũng cần chú ý thời gian và nhiệt độ, không nên hấp thực phẩm quá lâu và ăn ngay sau khi hấp

Luộc và hầm: Thực phẩm khi luộc và hầm sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng vì nước sẽ hòa tan vitamin B, vitamin C và 1 số khoáng chất khác. Để hạn chế mất chất, nên giới hạn lượng nước, thời gian khi luộc (hầm) và nhiệt độ khi đun. Nên sử dụng cả nước luộc/hầm để ăn hoặc tận dụng để chế biến thành món ăn khác. Nên dùng nồi áp suất để hầm, vì đây cũng là cách ít bị mất dinh dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước

Nướng và rang: Là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Để hạn chế sự mất chất dinh dưỡng nên sử dụng nướng thực phẩm với lò nướng chuyên dụng.

Rán/chiên: các thực phẩm khi chiên/rán ở nhiệt độ cao thường bị mất chất dinh dưỡng, bên cạnh đó nếu chiên/rán không đúng cách có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe.

Sức khỏe & cuộc sống