Đừng khiến cơ thể lão hóa sớm khi tập thể dục sai cách

Việc ăn uống đủ chất, tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh nhưng nếu tập sai cách sẽ dẫn đến việc cơ thể bị lão hóa sớm. Hãy giữ cho mình 1 cơ thể săn chắc, khỏe khoắn và hãy khắc phục ngay những lỗi sau:

Tập luyện liên tục không nghỉ

Cơ thể mệt mỏi, đau nhức khi tập thể dục đó là nguyên nhân do luyện tập thể dục đến quá sức. Khi ấy cơ thể bạn không có đủ thời gian để chữa lành và hồi phục giữa các buổi tập. Ở độ tuổi từ 15 – 25, cơ thể phải mất khoảng 18 giờ để sửa chữa các sợi cơ bị ảnh hưởng bởi một buổi tập thể dục, nhưng con số này sẽ tăng lên 36 giờ ở độ tuổi 40 trở đi. Nên đảm bảo có đủ thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các buổi tập hoặc cho cơ thể xả hơi hoàn toàn ít nhất một ngày mỗi tuần, để cơ bắp không lâm vào tình trạng viêm, hệ thống miễn dịch của bạn có thể hoạt động một cách hiệu quả và không còn gặp khó khăn khi ngủ nữa.

Không khởi động trước khi tập

Việc bỏ qua bước khởi động sẽ làm cơ thể bạn bì tàn phá nhanh trước khi tập nhảy hoặc đẩy tạ. Khi các cơ bị viêm, sẽ kích thích tố tuyến giáp và các cytokine (protein viêm), được giải phóng, chúng sẽ tác động tới hệ miễn dịch và làm cho cơ thể càng khó phục hồi. Hãy làm nóng cơ thể từ 5 – 10 phút trước khi bắt đầu tập với cường độ nặng.

Tập trung vào bài tập cường độ cao:

Những người muốn giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất thường hay trung tập các bài tập cường độ quá cao khiến quá trình đốt cháy calo vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bạn đã hoàn tất bài tập. Chính điều này đang tàn phá, hủy hoại cơ thể bạn. Các bài tập cường độ cao đã dẫn đến sự gia tăng trong tiêu cơ vân, một sự cố về sợi cơ rất nghiêm trọng có thể gây tổn thương thận và thậm chí dẫn đến tử vong. Hãy cho cơ thể nghỉ ngơi ít nhất 48 tiếng để phục hồi sau khi tập luyện với cường độ cao.

Thường xuyên tập những bài tập tác động thấp

Những môn thể thao có tác động thấp đến sức khỏe của bạn và không có tác dụng nhiều cho mật độ xương như đạp xe và aerobic. Hãy thêm những động tác thể dục như chạy bộ, chạy nước rút và nhảy dây…để ngăn ngừa loãng xương và duy trì sức khỏe của xương.

Không tập cơ sàn chậu

Bạn có thể tập trung vào tập cơ chéo (các cơ bắp chịu trách nhiệm về xoay) và cơ thẳng bụng nếu bạn thích một vòng eo bé nhỏ và săn chắc. Nhưng nếu bỏ qua tập cơ sàn chậu, đến khoảng 35 – 40 tuổi bạn sẽ đối mặt với vòng bụng tròn và chảy sệ cùng với chứng đi tiểu không tự chủ. Cơ thể bạn cũng nhanh bị lão hóa hơn. Vì vậy, bạn nên kết hợp thực hiện các bài tập Kegel (bài tập co thắt cơ) để kích hoạt các sàn chậu là một phần quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh từ bên trong cơ thể.

Sức khỏe & đời sống