Phòng bệnh cho bé trong mùa mưa

Mùa mưa dễ khiến bé mắc các bệnh. Trẻ cần được chăm sóc cẩn thận vì hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị tác động của thời tiết. Dưới đây là những lưu ý để trẻ không mắc bệnh trong những ngày mưa.

Chọn quần áo phù hợp

Những ngày trời mưa, thời tiết thay đổi đột ngột. Trước khi mưa thời tiết thường hanh và nóng, sau đó chuyển sang ẩm và lạnh, rồi trở nên nóng và ẩm sau cơn mưa. Trẻ nhỏ dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi này. Do hệ miễn dịch còn nhạy cảm và yếu, trẻ chưa thể kịp thời thích nghi với thời tiết đột ngột và thất thường, là cơ hội cho cảm lạnh, ho và sốt tấn công hệ miễn dịch. Vì thế, các mẹ cần chọn quần áo phù hợp với thời tiết để bảo vệ bé.

Quan tâm đến bữa ăn

Đối với trẻ, bữa ăn có vai trò quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt trẻ đã cai sữa. Cần cân đối bữa ăn, lưu ý chọn thực phẩm tươi và đủ chất, đặc biệt các Vitamin. Thức ăn tự chế biến ở nhà luôn là tốt nhất. Thức ăn trong mùa mưa cũng cần được bảo quản kĩ hơn vì đây là mùa của ruồi muỗi. Sau khi nấu cần che đậy kĩ càng để tránh ô nhiễm thức ăn.

Bổ sung thêm trái cây

Trái cây là nguồn Vitamin tốt nhất. Tuy nhiên với khí hậu ẩm ướt mùa mưa, trái cây cần được rửa sạch và gọt vỏ trước khi cho bé ăn.

Cho bé uống đủ nước

Những ngày mưa bé cần được bổ sung nhiều nước do khí hậu khá khô. Nên cho bé uống nước đun sôi để nguội. Cần vệ sinh kĩ dụng cụ đựng nước và đổ nước thừa đi nếu bé uống không hết bởi muỗi dễ bị thu hút bởi nước uống dở.

Vệ sinh đồ đạc trong nhà

Không khí trong ngày mưa thường mang theo nhiều mầm bệnh, không tốt cho sức khỏe của bé. Nên đặt thảm ở cửa ra vào và không nên mang dép vào nhà. Vệ sinh nhà cửa, đồ nội thất, khử trùng đồ đựng thực phẩm, giặt quần áo thường xuyên vì quần áo đã mặc qua dễ bị ẩm mốc và là nơi tích tụ của vi khuẩn. Làm sạch đồ chơi của bé. Ngoài ra, ga giường cần thay 2 tuần 1 lần và khăn tắm của bé cần giặt 1 tuần 1 lần. Phơi quần áo và khăn tắm của bé thật khô trước khi sử dụng.

Sức khỏe và đời sống