Đau nhức khớp tay, hãy thử ngay bài tập này

Công việc lao động đòi hỏi sự vận động linh hoạt của các ngón tay. Song hệ quả là các ngón tay thường xuyên đau nhức, trở thành vấn đề nhức nhối của nhiều người. Không chỉ gặp ở người lớn tuổi, xương bị lão hóa, mà đau nhức ngón tay hiện nay thường thấy ở đối tượng trẻ, đặc biệt là người lao động chân tay, lao động nặng.

Bằng cách tập thể dục cho bàn tay, ngón tay không những giúp bạn cải thiện được sự linh hoạt, mềm dẻo, sức mạnh của khớp ngón tay để có thể thực hiện bất kỳ điều gì từ công việc cơ bản hằng ngày cho đến hoạt động thể chất mức độ cao mà nó còn giúp bạn ngăn ngừa, điều trị bệnh viêm khớp ngón tay, cổ tay.

Nắm tay

Căng bàn tay cho đến khi thấy cứng nhưng không nên cảm thấy đau. Bắt đầu với bài tập làm căng đơn giản này:

Nắm tay nhẹ nhàng. Ngón tay cái nằm trên các ngón còn lại. Giữ trong vòng 30-60 giây. Bung và căng rộng các ngón tay. Lặp lại với cả 2 tay ít nhất là 4 lần mỗi lần tập và nên tập nhiều lần trong ngày.

Duỗi ngón tay

Đặt bàn tay xuống một mặt phẳng, lòng bàn tay úp trên bề mặt mặt phẳng đó. Nhẹ nhàng nhấc một ngón tay, giữ khoảng vài giây và từ từ hạ xuống.

Hoặc bạn cũng có thể nâng tất cả ngón tay và ngón cái cùng 1 lúc và hạ xuống dần dần. Giữ trong 30 – 60 giây và sau đó thả ra.

Lặp lại từ 8-12 lần trên mỗi bàn tay, nên tập nhiều lần trong ngày.

Ấn bàn tay trên bề mặt phẳng

Đặt lòng bàn tay trên mặt bàn. Ấn mạnh bàn tay vào mặt bàn càng nhiều càng tốt. Giữ nguyên tư thế đó trong 30 giây – 1 phút, sau đó thả lỏng. Nên lặp lại động tác này 4 lần với mỗi tay.

Nắm chặt

Giữ một quả bóng mềm trong lòng bàn tay của bạn vài giây và ép mạnh nhất khả năng có thể. Nên thực hiện bài tập này 2 – 3 lần/ tuần (10 – 15 lần/ bàn tay).

Lưu ý: Mỗi lần tập cách nhau 46 giờ.

Không nên thực hiện bài tập này nếu các ngón tay bạn đang có vấn đề

Chạm đầu ngón tay cái của bạn vào đỉnh đầu các ngón tay còn lại

Thực hiện cho từng ngón một, chạm đầu ngón tay cái vào đỉnh đầu mỗi ngón tay còn lại sao cho tạo thành hình chữ “O”. Hãy thực hiện động tác này 4 lần, giữ trong 30 – 60 giây

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện bài tập này bằng cách chạm đầu ngón tay cái vào đầu các ngón tay còn lại (phần thịt mềm). Các ngón tay của bạn sẽ tạo thành hình ô-van hoặc hình quả trứng.

Nâng ngón tay

Bài tập này sẽ giúp tăng khả năng linh hoạt và phạm vi chuyển động của các ngón tay.

Đặt lòng bàn tay nằm bằng phẳng trên mặt bàn. Nhẹ nhàng nâng từng ngón tay lên và hạ xuống. Hoặc bạn cũng có thể nâng tất cả các ngón tay và ngón tay cái cùng một lúc, và sau đó hạ thấp xuống Vào lần tập cuối cùng, bạn có thể nâng toàn bộ các ngón tay lên cao và hạ xuống cùng lúc. Thực hiện khoảng 8 – 12  lần cho mỗi tay.

Trên đây là một số các bài tập cơ bản và rất dễ thực hiện đã được các chuyên gia kiểm chứng và khuyên tập. Hi vọng với các động tác đơn giản này sẽ giúp bạn thường xuyên có được sự dẻo dai, dễ dàng cầm nắm các chai lọ, vật dụng trơn trượt mà không gặp phải bất kì khó khăn nào.

Sức khỏe & đời sống