4 dấu hiệu báo động cơ thể bạn đang thiếu chất xơ

Nhiều chất dinh dưỡng cơ thể bạn không thể tự tổng hợp mà phải được bổ sung nhờ rau củ. Thiếu dinh dưỡng từ rau củ dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh tăng cân, tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhận biết cơ thể có thiếu dưỡng chất từ rau quả nhờ 4 dấu hiệu sau đây:

Táo bón

Nếu tần suất đi ngoài của bạn quá thấp, ít hơn 3 lần trong một tuần, phân cứng, có thể bạn đang bị táo bón. Những nguyên nhân dẫn đến báo bón thường là do ăn ít rau quả, ít tập thể dục, hoặc do uống thuốc, thực phẩm hàng ngày.

Biện pháp: Những loại rau quả giàu chất xơ, giúp hạn chế táo bón có thể kể đến như: táo, mâm xôi, cà rốt, súp lơ và ngũ cốc. Bên cạnh việc lưu ý chế độ ăn, bạn nên tạo lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục và uống nhiều nước cũng là cách phòng ngừa táo bón hiệu quả.

Tăng cân

Chất xơ trong rau quả sẽ làm tăng cảm giác no. Khi cơ thể thiếu chất xơ, bạn sẽ có cảm giác ăn không no, dẫn đến tình trạng nạp quá mức thực phẩm cơ thể cần.

Biện pháp: hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân, bằng cách bổ sung một lượng chất xơ nhất định. Như thế sẽ giảm bớt cảm giác thèm ăn và giúp thêm chất xơ, phòng ngừa các bệnh.

Thay đổi đường huyết

Chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bữa ăn không cung cấp đủ chất xơ dễ khiến cơ thể mất kiểm soát về đường huyết, đặc biệt đối với các bệnh nhân tiểu đường.

Biện pháp: Hãy tăng khẩu phần rau củ vào bữa ăn hàng ngày vì có thể chế độ ăn chưa cung cấp đủ chất xơ. Hãy đến gặp bác sĩ của bạn khi có dấu hiệu thay đổi về đường huyết để có biện pháp điều khiển bệnh tiểu đường.

Mệt mỏi

Chế độ ăn giàu đạm, ít carb dễ dẫn đến biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, yếu sức và tăng cholesterol.

Biện pháp: Tăng chất xơ trong chế độ ăn của bạn bằng những thực phẩm như hoa quả, rau, ngũ cốc, và giảm những thực phẩm nhiều chất béo.

Sức khỏe và đời sống