Thừa vitamin hệ quả khó lường

Trong những dưỡng chất cho cơ thể con người, vitamin xếp ở vị trí không thể thiếu. Đây là chất xúc tác để duy trì các phản ứng sinh học, sản sinh ra năng lượng. Tuy nhiên, nếu bổ sung thừa vitamin cũng gây nên các hệ quả khó lường,

Nhu cầu bổ sung vitamin trong cơ thể là thiết thực. Thông thường, các bữa ăn hằng ngày của con người đều sử dụng những loại thực phẩm có chứa đầy đủ vitamin. Thế nên, việc sử dụng thêm thuốc uống vitamin chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt như sinh sống ở môi trường khắc nghiệt, bệnh lý lâu ngày và theo toa của bác sĩ.

Nguyên nhân thừa vitamin

Nguyên nhân chủ yếu là do sự lạm dụng các loại thuốc uống vitamin. Đối với người bình thường, không có tiền sử về tiêu hóa thì không nên dùng. Vì sử dụng lâu ngày, bạn sẽ dễ mắc chứng rối loạn do thừa vitamin.

Hệ quả thừa vitamin

Vitamin A

Vitamin A giữ vai trò quan trọng trong việc tạo sắc tố võng mạc, biệt hóa tế bào mô, dùng để điều trị các vấn đề về mắt, da, xương…

Nếu sử dụng quá nhiều vitamin, người lớn sẽ dễ suy gan, rối loạn tâm thần, kinh nguyệt, gây quái thai với phụ nữ có thai. Còn trẻ em thì dễ viêm da, teo thần kinh, áp lực nội sọ và nguy hiểm hơn là khiếm thị.

Trong trường hợp cần sử dụng, mỗi ngày trẻ em chỉ liều 20.000UI, người lớn liều 100.000UI, kéo dài từ 1 – 2 tháng và sau 4 – 5 tháng mới tiếp tục đợt khác.

Vitamin B6

Quá trình chuyển hóa đạm, lipit và giảm lượng cholesterol máu, tái tạo biểu mô, chuyển hóa trytophan thành serotonin khó lòng thiếu vitamin B6. Nếu thừa vitamin B6, bạn sẽ dễ mắc chứng suy giảm trí nhớ, viêm đa dây thần kinh, ảnh hưởng men gan… Chỉ nên sử dụng từ 50 đến 100mg, cách nhau từng đợt ít nhất 15 ngày.

Vitamin B12

Bên cạnh vai trò giống như vitamin B6, vitamin B12 còn có tác động đến mô gan, máu và hệ thần kinh. Trong trường hợp thừa vitamin B12, lượng hồng cầu sẽ tăng quá mức, choáng váng, dễ nổi mề đay. Bạn chỉ dùng giới hạn mỗi ngày từ 100 đến 500mcg.

Vitamin C

Với khả năng chống xoy hóa tốt, chống ung thư, tăng sức đề kháng, đẹp da… vitamin C rất cần thiết cho con người. Nhưng nếu lạm dụng bạn sẽ dễ viêm loét đường tiêu hóa, mất ngủ, đông máu, sỏi thận và viêm đường tiết niệu. Bạn không nên sử dụng cao hơn 1g mỗi ngày.

Vitamin D

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc tái tạo xương, hấp thu canxi từ ruột, giúp xương và răng thêm chắc. Ngoài ra, vitamin D còn giúp da đẩy lùi sự hoạt động của các tế bào ung thư khi môi trường thiếu ánh nắng mặt trời.

Với người lớn, vitamin D không được quá 2000UI mỗi ngày và trẻ nhỏ cũng dưới 400UI. Trường hợp sử dụng quá nhiều, vitamin D sẽ trở thành chất gây độc, tăng calci trong máu, xảy ra hiện tượng mệt mỏi, giảm cân, buồn nôn và tệ hơn là tử vong.

Vitamin E

Vitamin E có vai trò nhất định trong việc ngăn cản quá trình chống oxy hóa, oxy hóa lipid ở màng tế bào. Thừa vitamin E gây rối loạn thị giác, thận bị tổn thương và ảnh hưởng tiêu hóa. Bạn chỉ nên dùng 300UI/ngày.

Ngoài ra, còn có các loại vitamin cũng gây bệnh và hại cho sức khỏe. Nếu đang ở trạng thái bình thường, bạn chỉ nên nạp dưỡng chất từ vitamin qua khẩu phần ăn. Chỉ sử dụng dưới dạng thuốc, tiêm khi có chỉ định của bác sĩ để tránh mối nguy hiểm khó lường từ việc thừa vitamin.

Sức khỏe và đời sống