Vitamin – Nguồn năng lượng cần thiết cho trẻ

Vitamin giữ vai trò nhất định trong sự phát triển cơ thể của trẻ. Nếu không may bị thiếu vitamin, trẻ sẽ chậm lớn, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về gan, mật, răng nhiệt, thiếu máu… Dưới đây là một số gợi ý dành cho phụ huynh cân đối việc bổ sung năng lượng vitamin hiệu quả, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Vitamin là gì?

Vitamin là tên gọi của một nhóm phân tử vi sinh có các thành phần hóa học và đặc tính khác nhau có ích cho sự sống, đặc biệt cho sự phát triển của trẻ. Thông thường, có hai dạng vitamin là vitamin tan trong nước và vitamin không tan trong nước.

Vì sao cần bổ sung vitamin?

Hầu hết, quá trình phát triển khỏe mạnh của trẻ đều liên quan đến vitamin. Các trường hợp bé bị tiêu chảy kéo dài, khó hấp thu, bệnh lý gan mật, suy dinh dưỡng.. đều từ việc thiếu vitamin. Với trẻ trong độ tuổi đến trường, cơ thể luôn đầy đủ vitamin cần thiết sẽ giúp bé khỏe mạnh, tập trung cao và đạt được kết quả học tập như mong đợi.

Việc cung cấp nguồn năng lượng từ vitamin thật ra không quá khó, vì chúng luôn có sẵn trong thực phẩm hằng ngày. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt và có kê toa, phụ huynh mới sử dụng thêm các loại thuốc bổ để tránh gây thừa vitamin, nguy hiểm cho bé.

Lợi ích đa dạng từ nguồn vitamin

Quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng để tăng năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể luôn cần đến sự hỗ trợ từ các loại vitamin.

– Vitamin A: Cần thiết cho xương, cơ quan sinh sản, thị lực.

– Vitamin B: Tăng cường sự chuyển hóa chất béo, đường, protein và kích thích sự thèm ăn.

– Vitamin C: Thanh lọc cơ thể, giảm khả năng nhiễm trùng, hỗ trợ xương, răng, dây chằng, máu… phát triển ổn định.

– Vitamin D: Tốt cho việc chuyển hóa canxi, giúp răng luôn cứng chắc.

– Vitamin E: Bảo vệ màng tế bào, loại bỏ độc tố, hỗ trợ làm đẹp da và làm giảm quá trình oxy hóa.

– Vitamin K: Có ích cho xương và máu.

Những lưu ý cha mẹ cần nên biết về vitamin

Như đã trình bày ở trên, vitamin bổ sung cho trẻ chỉ cần đủ không nên thừa hay thiếu. Để duy trì tính cân bằng các dưỡng chất, cha mẹ cần đáp ứng khẩu phần ăn có thịt, cá, rau xanh, củ quả và các loại trái cây cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, phụ hunh nên dùng dạng lỏng như dung dịch. Không nên lạm dụng vitamin, vì sẽ gây phản ứng ngược cho cơ thể của bé, làm khiếm khuyết khả năng phát triển bình thường và tệ hơn là tử vong.

Cha mẹ luôn nhớ rằng, không có loại thuốc nào thay thế được thức ăn – nhóm thực phẩm, nguồn dưỡng chất đến từ tự nhiên và đầy đủ vitamin, khoáng chất dành cho trẻ.

Sức khỏe và đời sống