5 điều tuyệt đối không nên làm sau khi ăn

Có một bữa ăn no khiến tinh thần thư thái, sức lực hồi phục trở lại và sẵn sàng cho công việc tiếp theo. Nhưng có những thói quen sau khi ăn vô tình đang hại bạn, hoặc đúng hơn bạn đang tự hại chính mình. Sau đây là 5 việc bạn cần tránh sau khi ăn.

  1. Hút thuốc

Sau bữa ăn, tuần hoàn máu tăng nhanh, dẫn đến các chất được hấp thụ một cách nhanh chóng, khi đó, một điếu thuốc bạn đốt sẽ có hại bằng 10 điếu khi đói. Theo cách này, bạn vô tình khiến tác hại của thuốc lá tăng lên gấp bội, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi. Chính vì thế, khi no, bạn cần tránh hút thuốc, thay vào đó, hãy nhai kẹo cao su hoặc kẹo ngọt để giảm ham muốn hút thuốc.

  1. Uống nước

Hẳn ai cũng nghĩ rằng uống nước sau khi ăn giúp thức ăn dễ tiêu hóa, song kết quả lại hoàn toàn ngược lại. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây hạn chế trong quá trình tiêu hóa thức ăn, vì theo như chúng ta đều biết, dịch dạ dày là nguyên tố giúp tiêu hóa thức ăn. Thay vào đó, bạn có thể uống nước sau bữa ăn 30 phút.

  1. Ăn trước khi ngủ

Đi ngủ ngay sau bữa ăn gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa. Lý do bởi vì sau khi ăn no, dạ dày căng to, nếu đi ngủ sẽ gây chèn áp tim. Ngoài ra, tư thế nằm khi ngủ sẽ tăng sức ép đối với khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày, dẫn đến một lượng thực ăn sẽ không tiêu hóa triệt để, lâu ngày dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, khó chịu.

  1. Tắm sau khi ăn

Tắm sẽ làm mạch máu ở chân tay giãn nở, từ đó lưu lượng máu được vận chuyển đến dạ dày giảm, dịch tiêu hóa bài tiết ít, làm giảm chức năng tiêu hóa. Về lâu dài, sẽ gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày và khiến các bệnh khác về tim mạch dẫn đến biến chứng. Thời gian tốt để tắm sau bữa ăn là từ 1 – 3 tiếng.

  1. Ăn hoa quả

Trong hoa quả có đường và một số dinh dưỡng sẽ hấp thu tốt nhất ở ruột non. Ăn hoa quả ngay sau bữa cơm sẽ khiến những chất này không được hấp thụ và tích tụ tại dạ dày, trở thành gánh nặng cho dạ này. Nếu những chất này ở lại quá lâu sẽ gây nên những hiện tượng như buồn nôn, chướng bụng, táo bón. Thời gian tốt nhất để ăn hoa quả là 2 – 3 tiếng sau bữa cơm và 1 tiếng trước bữa cơm.

Sức khỏe và đời sống