Bia, rượu, thuốc lá – “kẻ thù” gây mất của vitamin

Từ lâu, tác hại của bia, rượu, thuốc lá đã được đề cập không ngừng gây hại cho sức khỏe. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn làm cản trở sự hoạt động của vitamin – các dưỡng chất cần thiết bổ sung cho cơ thể.

Hút thuốc lá

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Viện Linus Pauling (Mỹ), những người nghiện hút thuốc lá có nồng độ vitamin C và vitamin E giảm tới 13% so với những người không hút. Nguyên nhân là do các gốc tự do được hình thành làm tăng các phản ứng oxy hóa, gây đột biến tế bào, hình thành một số bệnh như tiểu đường, tim mạch và ung thư. Trong khi đó, vai trò của các loại vitamin lại chính là lớp bảo vệ hàng đầu của cơ thể.

Khi hút thuốc, quá trình khử oxy hóa nhanh hơn, đòi hỏi số lượng vitamin trong cơ thể cao hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc liều lượng vitamin nhiều sẽ chống lại tác hại của thuốc lá. Chưa kể đến, hệ tiêu hóa của người hay hút thuốc là thường khá yếu, gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ dưỡng chất từ vitamin.

Để giữ cho sức khỏe luôn khỏe mạnh, việc cai thuốc lá là điều nên làm. Bạn có thể tăng cường hỗ trợ cho cơ thể bằng các nguồn thực phẩm giàu vitamin như sữa chua, đậu phộng, giá đỗ, bắp cải, hoa quả, trà xanh, thực phẩm giàu selen, giàu chất sắt…

Bia, rượu

Thói quen uống rượu, bia thường xuyên sẽ tạo nên khả năng kém hấp thu thức ăn, cơ thể thiếu hụt chất vitamin nhóm B, sức đề kháng suy giảm và trạng thái mệt mỏi kéo dài.

Khi có những biểu hiệu về thần kinh là bạn đang thiếu hụt vitamin B1 như vận động khó khăn, viêm đa dây thần kinh, bệnh lý tâm thần và có thể dẫn đến suy tim. Các vấn đề về viêm da, rối loạn là hiện tượng suy yếu vitamin B6, thiếu máu hồng cầu to là vấn đề về vitamin B9. Các triệu chứng khác thường hiếm, ít gặp và có biểu hiện muộn hơn như viêm lưỡi, dạ dày, ban đỏ… là dấu hiệu cho việc vitamin B12, PP đang ở mức báo động.

Để khắc phục tình trạng trên, người thường xuyên dùng bia, rượu nên hạn chế uống. Xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh như tập thể dục, thể thao, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Sức khỏe luôn quý giá, có sức khỏe bạn có thể đáp ứng các nhu cầu khác của bản thân về lao động, học tập và sinh hoạt. Thế nên, quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cần duy trì lối sống lành mạnh, giảm tối đa các chất cồn, kích thích để bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Sức khỏe và đời sống