Bạn đã uống nước đúng cách?

Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng trả lời lại không hề dễ chút nào. Theo hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Y khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ), nếu không biết cách uống nước hợp lý thì sức khỏe của bạn sẽ bị gây hai.

Tại sao phải uống nước đúng cách?

Cơ thể bình thường của con người mỗi ngày cần trung bình từ 1,5 – 2l nước. Với trọng lượng cơ thể 70% là nước, khi không được cung cấp đủ nước, bạn sẽ dễ mệt mỏi, đau đầu, da khô, tóc gãy giòn, sỏi thận, táo bón… và nguy cơ hơn là trường hợp tử vong.

Ngược lại, nếu uống quá nhiều nước, vô hình bạn đã tạo nên áp lực cho thận. Số lượng nước tích tụ gây loãng các chất điện giải có trong máu, làm hạ natri. Và sẽ gây sưng, phù não, ảnh hưởng hô hấp… hình thành chứng bệnh ngộ độc nước.

Uống nước như thế nào là hợp lý?

Để đem lại kết quả tốt nhất từ việc uống nước, bạn cần chia thời gian biểu để cơ thể nạp đủ số lượng nước cần thiết và có ích.

Từ 6 – 7h: Sau khoảng thời gian dài ngủ đêm, cơ thể rất cần nước. Bạn hãy uống một ly nước trước khi ăn sáng khoảng nửa tiếng đồng hồ. Điều này sẽ giúp bạn lọc sạch gan và thận.

Từ 8 – 9h: Đây là khoảng thời gian bạn đã bắt đầu cho một ngày mới học tập và làm việc hăng say. Hãy bắt đầu năng lượng hứng khởi bằng một cốc nước, bạn nhé!

11h: Tạm gác những mệt mỏi của buổi làm việc, không khí ngột ngạt của căn phòng khiến làn da của bạn ít nhiều bị khô. Lúc này, bạn nên uống một ly nước để bớt căng thẳng và giữ ẩm cho cơ thể.

13h: Sau bữa ăn trưa, một cốc nước sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiểu quả.

Từ 15 – 16h: Thời gian buổi chiều này dễ khiến bạn buồn ngủ và khó lòng tập trung công việc. Một cốc nước sẽ là “vị cứu tinh” hoàn hảo cho bạn.

17h: Cốc nước trước khi rời chỗ làm và chỗ học sẽ giúp bạn tạm quên cơn đói, sự uể oải và thích hợp cho cả người ăn kiêng.

22h: Cuối ngày rồi, trước giờ đi ngủ từ 30 phút đến 1 giờ, bạn đừng quên uống một cốc nước để giảm máu đông tích tụ nhé!

Lưu ý:

  • Không sử dụng nước đun nhiều lần. Vì hàm lượng kim loại nặng như nitrat, cadimium… sẽ bốc hơi và gây hại cho cơ thể.
  • Nên dùng nước lọc để nạp năng lượng cho cơ thể. Không nên sử dụng nước ngọt có ga thay nước lọc và khiến bạn tăng cân.
  • Hạn chế uống nước trong khi ăn khiến thể tích dạ dày và hệ tiêu hóa khó chịu.
  • Sau khi hoạt động mạnh, tập thể dục nên uống chạm và từng ngụm để tránh áp lực nặng nề cho tim.
  • Uống nước nhiều lần trước khi đi ngủ sẽ khiến hệ bài tiết phải làm việc quá sức và làm bạn khó lòng ngủ ngon.

Sức khỏe và đời sống