Bảng xếp hạng 9 loại rau củ giàu Vitamin C

Vitamin được biết đến là một chất chống oxy hóa có lợi, hỗ trợ sức đề kháng, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, tạo ra collagen,…. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp Vitamin C, vì vậy, chúng ta cần cung cấp Vitamin C mỗi ngày để không bị thiếu hụt. Dưới đây là 10 loại rau quả rất giàu Vitamin C được liệt kê theo thứ tự.

  1. Ổi

 

 

Ổi giữ ngôi vị quán quân trong danh sách này. So với cam, ổi chứa lượng Vitamin C cao gấp 4 lần. Ngoài ra, ổi cũng chứa rất nhiều vi chất khác như Vitamin A, axit folic, chất khoáng như kali, đồng. Ổi cũng có nhiều chất xơ, ít cholesterol. Theo thống kê, lượng Vitamin trong 100g ổi là 200mg, hơn hết thảy những loại trái cây khác mà trước nay bạn đều lầm tưởng.

  1. Quả lí chua đen

Quả này có nguồn gốc ở châu Âu. Trong danh sách những loại rau quả có lượng Vitamin C cao nhất, quả này xếp thứ hai với gần 200mg trong mỗi 100g, tức xấp xỉ ổi. Loại quả này cũng rất giàu chất oxy hóa nên có tác dụng chữa viêm, và cũng chứa nhiều kali.

  1. Ớt chuông

Có 3 màu điển hình: xanh, vàng, đỏ. Đặc biệt là màu đỏ, là loại chưa rất nhiều Vitamin C và lượng lớn chất chống oxy hóa. Trong mỗi 100g ớt chuông đỏ chứa 140mg trong khi ớt xanh chỉ là 80g. Ớt chuông cũng là thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6, sắt, kali và có lượng calo thấp. Một lưu ý là lượng Vitamin C trong ớt chuông giảm khi được nấu chín.

  1. Bông cải xanh

Cứ mỗi 100g bông cải xanh lại chứa 89mg Vitamin C. Ngoài ra, bông cải xanh cũng rất giàu beta-caroten, carotenoid, vitamin B, bông cải xanh nghiễm nhiên được mệnh danh là siêu thực phẩm cho hệ miễn dịch. Để chế biến bông cải xanh, tốt hơn hết nên luộc hoặc hấp để giữ lại lượng Vitamin, những thành phần có lợi cho sức khỏe.

  1. Dâu tây

Chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, tuy nhiên chỉ chứa lượng Vitamin C khá ít 80mg trong 100g. Dâu tây được ăn sống để hấp thu tốt nhất chất chống oxy hóa và vitamin.

  1. Kiwi

Kiwi được mệnh danh là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nhất thế giới dù chỉ chứa 70mg trong 100g, nhưng lại giàu kali, chất chống oxy hóa, omega-3. Kiwi nên được ăn khi chín và chỉ cắt ra khi ăn vì chúng dễ giảm lượng Vitamin C nếu để lâu.

  1. Đu đủ

Rất quen thuộc với người dân Việt Nam, 100g đu đủ chứa 62mg vitamin C và cũng là loại chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat. Đu đủ là loại quả chống ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Loại quả này cũng chứa men hỗ trợ tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu thực phẩm.

  1. Cam

Được “tưởng” là loại quả giàu Vitamin C, song lượng vitamin C trong 100g cam chỉ vào khoảng 50g mà thôi. Cam được sử dụng vào mùa nắng nóng và mùa đông để tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh cảm cúm. Cam nói riêng và trái cây họ nhà quýt còn được biết đến với chức năng cải thiện tuần hoàn máu, giảm lượng cholesterol. Cam được ăn nguyên trái sẽ có hiệu quả tốt hơn so với chỉ uống nước ép.

  1. Súp lơ

So với bông cải xanh, súp lơ chứa lượng vitamin C khiêm tốn hơn hẳn, chỉ khoảng 46mg trong 100g. Bù lại, súp lơ chứa một vài hợp chất chống ung thư, vitamin B và vitamin K. Giống với bông cải xanh, cách tốt nhất để chế biến súp lơ là luộc hoặc hấp để đảm bảo giữ tốt nhất chất dinh dưỡng.

Sức khỏe và đời sống