Bổ sung Vitamin B1 cho trẻ thế nào hợp lý?

Đối với trẻ ở độ tuổi từ 2 -4, Vitamin B1 có vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ. Theo nghiên cứu, hiện có 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng, trong đó có Vitamin B1, cho sự phát triển chiều cao và trí não. Vì thế, các bậc cha mẹ cần chú ý và bổ sung Vitamin B1 cho trẻ theo cách sau.

Vitamin B1 được biết đến rất tốt cho não bộ. Ở trẻ em, Vitamin B1 hỗ trợ phần lớn đến sự phát triển của não và duy trì hoạt động của các tế bào. Chính vì thế, nếu thiếu Vitamin B1, trẻ sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, ảnh hưởng đến khả năng học tập, ghi nhớ và phát triển của trẻ. Ngoài ra, có thể dẫn đến một số bệnh đặc biệt nguy hiểm như tê phù, các bệnh về thần kinh, thậm chí là viêm màng não. Việc chủ động bổ sung Vitamin B1 cho trẻ là rất cần thiết.

Phụ huynh cần lưu ý những điểm sau để thêm Vitamin B1 vào khẩu phần ăn cho trẻ:

  • Vitamin B1 chứa nhiều trong gạo, ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì, yến mạch, mẹ nên chọn để chế biến bữa ăn cho trẻ.
  • Một số loại thực phẩm cũng chứa nhiều Vitamin B1 là các loại đậu, đậu cove, đậu Hà Lan và các loại hạt nhưng lạc, vừng.
  • Những loại rau giàu Vitamin B1 chẳng hạn: dền, xà lách, bí đỏ, mồng tơi, cà tím. Các mẹ có thể lên thực đơn theo ngày thay vì gộp chung vào một bữa, vừa đảm bảo Vitamin cho bé, vừa là một cách để thay đổi khẩu vị, giúp bé không bị ngán.
  • Một thực phẩm gần gũi nhưng cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt giàu Vitamin B1 chính là sữa. Trong mọi giai đoạn phát triển của trẻ, sữa đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu dinh dưỡng. Các mẹ nên tập cho bé thói quen uống sữa mỗi ngày để bổ sung nhiều vi chất, cho bé phát triển toàn diện.

Sức khỏe và đời sống