Bí quyết để sở hữu giấc ngủ ngon

Trạng thái thiếu ngủ mệt mỏi sẽ khiến tinh thần và thể chất của bạn kiệt quệ. Vậy làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

Để cơ thể luôn đầy năng lượng, bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất, bạn cần phải ngủ đủ giấc, ngủ ngon. Với những người thiếu ngủ thường xuyên điều này thật không đơn giản. Các lưu ý dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn!

Ăn đủ chất

Nếu bạn đang thiếu ngủ thì hãy nạp năng lượng cho cơ thể từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cho dù mệt mỏi hay biếng ăn, bạn cũng không nên bỏ qua bước này.

Các thực phẩm như ngũ cốc, protein sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới đầy hứng khởi, duy trì năng lượng cả ngày. Tuy nhiên, hãy tránh xa những loại thực phẩm có nhiều đường, không ăn quá nhiều để tránh gây mệt mỏi.

Uống đủ nước

Nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Và khi đang ở trạng thái thiếu ngủ, việc bổ sung nước là điều cần thiết.

Uống đủ từ 1,5 đến 2l nước mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn dễ chịu. Trong vài trường hợp cơn buồn ngủ ập đến, bạn hãy nhâm nhi vài tách cà phê để tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều để tránh gây lo lắng, bồn chồn.

Nghỉ ngơi

Với trạng thái thiếu sức sống và phải làm việc liên tục suốt nhiều tiếng đồng hồ, bạn hãy chia nhỏ khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút để đi bộ, làm vài động tác thể dục đơn giản hay đi rửa mặt. Những thao tác đơn giản này sẽ giúp bạn tạm quên đi căng thẳng, âu lo và cơ thể ổn định hơn.

Một điều nữa là bạn đừng bỏ qua giấc ngủ trưa. Chỉ tầm nửa tiếng đồng hồ, bạn sẽ giảm bớt mệt mỏi trong người.

Đi bộ

Nếu có thể đi bộ dưới ánh nắng mặt trời thì điều này rất thích hợp cho trạng thái cơ thể của bạn. Chỉ cần trong khoảng thời gian 15 phút, hàm lượng vitamin D được hấp thụ sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Sự an toàn

Một điều cần lưu ý là việc thiếu ngủ sẽ khiến bạn mất tập trung. Do đó, nếu quá buồn ngủ, bạn nên chọn các phương tiện công cộng, đi chung xe thay vì lái xe. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế các tình huống gây nguy hiểm cho bản thân.

Phải làm việc trong tình trạng mệt mỏi do thiếu ngủ là điều không ai muốn. Áp lực công việc và cuộc sống khiến bạn căng thẳng kéo dài. Hãy cố gắng ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần luôn vui vẻ và hơn hết là bảo vệ sức khỏe của bạn luôn khỏe mạnh.

Sức khỏe và đời sống