Điểm qua 5 nơi cực bẩn trong bếp nhà bạn

Bạn luôn có suy nghĩ bếp nhà mình là nhất, món ăn nấu tại nhà sạch nhất thì hẳn sẽ thay đổi suy nghĩ đó sau khi đọc hết bài này.

Theo các nghiên cứu, nếu so với bếp tại các nhà hàng tiêu chuẩn, hầu hết bếp của các gia đình đều bẩn hơn. Vi khuẩn sinh ra và lây lan từ căn bếp dễ khiến gia chủ bị bệnh mà họ không hề hay biết. Sau đây là 5 nơi chứa nhiều vi khuẩn bậc nhất trong căn bếp nhà bạn.

Tủ lạnh

97% gia đình không bảo quản thịt đúng cách. Thịt ở đây là thịt gia cầm hoặc thịt tươi. Những thực phẩm khác sẽ dễ bị nhiễm khuẩn bởi nước từ thịt. Ngoài ra, tủ lạnh được khuyến nghị nên để ở nhiệt độ dưới 4 độ C, nhưng hầu hết các gia đình đều cài đặt ở mức nhiệt độ cao hơn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ cao hơn đồng nghĩa với việc vi khuẩn sẽ gia tăng, một số loại vi khuẩn đặc biệt có hại với phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Miếng bọt biển (miếng rửa chén)

Trong căn bếp, miếng bọt biển là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất. 64% kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn.

Để hạn chế và tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên quay miếng bọt biển với lò vi sóng trong 1 phút.

Bồn rửa bát

Vi khuẩn E.coli được tìm thấy chủ yếu tại bồn rửa bát của căn bếp. Bồn rửa bát là nơi không sạch sẽ nhất trong bếp, đặc biệt, ở những gia đình thiếu nước khử trùng hoặc xà phòng ở bồn rửa, là môi trường thuận lợi để nhiều loại vi khuẩn sinh sôi.

Thớt

Được sử dụng rất nhiều trong bếp để sơ chế nhiều loại thực phẩm, thớt là nơi cư trú của các loại vi khuẩn nếu không biết cách làm sạch chúng sau khi sử dụng. Những chiếc thớt có khe, rãnh bị nứt nên vứt đi vì hầu hết vi khuẩn được tìm thấy tại ví trí này của thớt.

Những nơi trú của côn trùng

Những côn trùng như kiến, gián hoặc các con vật như chuột gieo rắc vi khuẩn khắp nơi trong nhà. Những nơi chúng thường sinh sống như hộc tủ, nơi chứa thức ăn, các ngóc ngách khó nhìn. Sự hiện diện của chúng làm tăng nguy cơ gieo rắc vi khuẩn vào căn bếp của nhà bạn. Bạn nên dùng các biện pháp để đuổi côn trùng, làm sạch nhà cửa, đặt bẫy chuột,… để hạn chế sự sinh sôi và tồn tại của chúng.

Sức khỏe và đời sống