Bổ sung Vitamin cho trẻ như thế nào?

Bổ sung Vitamin cho trẻ như thế nào?

Vitamin là những dưỡng chất cần thiết giúp duy trì sự phát triển của cơ thể, tuỳ theo giới và giai đoạn phát triển của cơ thể mà nhu cầu Vitamin rất khác nhau, nên sự thiếu hụt vitamin ở mỗi người cũng rất khác nhau. Vì thế việc lựa chọn bổ sung Vitamin rất phức tạp và cần phải tìm nguyên nhân trước tiên.

Ở mỗi cơ thể người, số lượng Vitamin cần thiết lên đến con số 13: Gồm 4 vitamin tan trong dầu: là A, D, E, K; và 9 vitamin tan trong nước: như vitamin C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6, PP.). Tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được các loại Vitamin nói trên (ngoại trừ khi tắm, phơi nắng thích hợp để biến tiền vitamin D thành vitamin D), do vậy mà chúng ta cần ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất để được cung cấp đủ Vitamin hàng ngày.

Trẻ nào cần bổ sung Vitamin?

Về mặt lý thuyết, đối với trẻ bình thường, thì với chế độ ăn uống cần bằng, hợp lý, đầy đủ dưỡng chất thì không sợ thiếu Vitamin. Chỉ đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn thì mới cần thiết bổ sung thêm Vitamin; hoặc những trẻ sau giai đoạn bị bệnh (nhiễm khuẩn, ho hen, tiêu chảy …).

Tuy nhiên cũng cần lưu ý bởi vì Vitamin vốn có trong thực phẩm sẽ bị mất đi hay giảm nhiều trong lúc chế biến món ăn như khi thức ăn được nấu quá kỹ thì Vitamin C sẽ giảm đi nhiều, hoặc ở khâu chọn thực phẩm không được chất lượng, ví dụ, rau bị héo, trái cây không còn tươi sẽ mất nhiều Vitamin, hoặc bảo quản chế biến thực phẩm không tốt (gạo càng trắng càng có ít Vitamin B1…). Do vậy, nhiều khi bác sĩ vẫn khuyên cho những trẻ xem ra khoẻ mạnh uống bổ sung Vitamin.

Một điều cần lưy ý nữa là việc sử dụng thuốc bổ sung Vitamin không thay thế được bữa ăn, mà vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm, đặc biệt, nên tăng cường rau củ, trái cây các loại cho bữa ăn vì đây là nguồn Vitamin thiên nhiên tốt nhất.

Khi bổ sung Vitamin cho trẻ cần theo chỉ dẫn của bác sĩ, và chú ý với Vitamin A và D không được dùng thừa, dùng quá liều vì sẽ tích luỹ lại trong cơ thể và có thể gây ngộ độc.

Nếu dùng loại Vitamin đa sinh tố (Multi-vitamin) ngày uống 1 viên thì không được chứa quá 5000 IU (đơn vị quốc tế) đối với Vitamin A và không quá 400 IU đối với Vitamin D.

Theo Sức khoẻ và đời sống.