Mẹo lưu giữ, lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua

Theo các chuyên gia dinh dưỡng quốc gia, có đến khoảng 45 % giá trị dinh dưỡng trong rau tươi mất đi từ khi thu hoạch đến lúc được bày bán lên kệ tại các siêu thị hoặc cửa hàng. Vì vậy, lượng giá trị dinh dưỡng thực tế trong các loại thực phẩm này bạn tiêu thụ được chỉ chiếm dưới 1/3. Vậy, làm cách nào để luu giữ được lượng dưỡng chất dinh dưỡng trong thực phẩm sau khi mua về? Ngay sau đây sẽ là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn cải thiện ngay vấn đề này.

  1. Không rửa ngay lập tức

Rau quả sau khi mua về nếu rửa quá nhiều lần sẽ làm chúng dễ hư, tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc của rau, bên cạnh đó, việc rửa cũng sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài làm rau và trái cây nhanh chín hơn, đặc biệc là các loại dâu. Do vậy, chúng ta chỉ nên rửa rau và hoa quả trước khi ăn, không nên rửa rồi bỏ vào tủ lạnh để vài ngày sau mới ăn. Tốt nhất bạn chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi ăn, để cơ thể được cung cấp lượng vitamin và dưỡng chất tốt nhất.

  1. Đóng gói nhẹ, tách riêng từng loại

Ngoài ra khi bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh, nên tránh để gần với các loại thực phẩm khác để hạn chế tình trạng rau nhanh héo và thối. Có thể bạn không biết nhưng việc lưu giữ trái cây cùng một chỗ sẽ khiến chúng nhanh chín sớm và làm hỏng các loại rau để gần đó. Đặc biệt là táo, chúng có thể biến các loại rau lá xanh thành lá màu nâu.

Nên tách riêng trái cây và rau để ở những ngăn tách biệt và không nên đóng gói quá chặt, sẽ giúp giảm được rau củ quả bị thối nhanh hoặc giảm thời gian sử dụng.

Với các loại thực phẩm gia vị như tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ nên bảo quản trong môi trường mát và tối sẽ là giải pháp tốt nhất.

  1. Mua rau quả tận nguồn

Chọn mua rau quả tận nguồn từ lâu đã trở thành lựa chọn yêu thích của người dùng bởi chất lượng sản phẩm tốt, sạch với mức giá thành ổn, rẻ hơn rất nhiều so với việc mua từ các siêu thỉ ở thành phố. Việc chọn mua rau củ quả từ nhà vườn giúp người dùng an tâm hơn khi chế biến cũng như bảo quản sản phẩm được tốt hơn, giữ được nguồn dưỡng chất thiết yếu và không phải lo ngại quá nhiều về vấn đề an toàn thực phẩm.

  1. Nên chọn mua rau quả được bày bán ở các kệ phía trước

Rau quả được bày bán ở các kệ phía trước trong cửa hàng hoặc siêu thị được tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại rau cùng chủng loại, mặc dù những loại này trước khi chuẩn bị để lên kệ đều có hàm lượng dinh dưỡng ngang nhau.

  1. Hãy mua hoa quả đông lạnh nếu bạn chưa có ý định ăn ngay

Việc động lạnh hoa quả sẽ giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa quả tươi, tăng giá trị vitamin, thời gian sử dụng lâu hơn miễn là chúng được lựa chọn kỉ lưỡng trước khi đông lạnh ngay sau lúc thu hoạch.

  1. Chọn mua rau củ non để có nhiều dinh dưỡng hơn

Nhìn chung, rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già, lá rau khi còn non sẽ có nhiều dinh dưỡng và có hàm lượng các vi chất thiết yếu cho cơ thể cao hơn các loại lá già.

  1. Để nguyên vẹn, không cắt gọt rau củ trước khi bảo quản

Rau củ khi được cắt gọt quá nhiều sẽ làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa, vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng sẵn có trong các loại thực phẩm, thậm chí là kích thích quá trình xuống cấp của thực phẩm, một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng dập, thối của các loại hoa quả,…làm giảm thời gian bảo quả và sử dụng. Tốt nhất, bạn nên đợi và chỉ cắt rau quả ngay trước khi ăn.

  1. Mua nấm được tiếp xúc với ánh sáng

Các loại nấm truyền thống thường chứa rất ít hoặc không có vitamin D, nhưng những loại nấm được trồng dưới ánh sáng mặt trời lại có chứa rất nhiều vitamin D, một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể người. Nếu lo ngại mua phải nấm không chất lượng, bạn có thể trực tiếp trồng chúng tại nhà, chỉ với vài bước đơn giản bằng cách phơi các loại nấm tại nhà, là bạn đã có thể thu hoạch và có được nguồn nấm sạch như ý.

  1. Nên hấp, xào hoặc rán (chiên) sơ thực phẩm sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn luộc, nấu

Qúa trình luộc, nấu sẽ làm các chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm dễ hòa tan vào nước, làm mất đi các chất dinh dưỡng do nhiệt độ quá nóng. Để hạn chế và giữ được nhiều dinh dưỡng hơn thì hấp, xào hoặc rán (chiên) sơ qua và đậy chặt vung (nắp nồi) sẽ lưu giữ được dinh dưỡng nhiều hơn.

Nên nấu trái cây và rau xanh khi còn nguyên vỏ, không nên rửa các loại hạt quá kỹ, ví dụ như vo gạo kỹ, trừ khi hướng dẫn sử dụng viết như vậy. Rửa, vo gạo quá kỹ có thể làm mất đi lượng vitamin B1

  1. Uống nước ép trái cây ngay sau khi vắt, ép

Nên uống nước trái cây ngay sau khi ép, vắt, điều này sẽ giúp các dưỡng chất có sẵn trong nước ép được hấp thụ ngay vào bên trong cơ thể và hạn chế được tình trạng thất thoát các vitamin có sẵn trong các loại rau củ quả tự nhiên. Việc ép lạnh nước trái cây sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn là xay sinh tố.

Hi vọng với toàn bộ các phương pháp bảo quản trên, bạn sẽ giữ được trái cây và rau tươi ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho thực đơn của mình và gia đình!

Sức khỏe & đời sống