Thiếu Vitamin – Nguy hại khôn lường

Vitamin là khoáng chất có vai trò quan trọng đối với việc duy trì cuộc sống, tham gia vào các quá trình sinh hóa và phòng ngừa bệnh. Thiếu Vitamin sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Công dụng của Vitamin đối với sức khỏe

Có rất nhiều loại Vitamin, mỗi loại đóng một vai trò khác nhau trong các hoạt động của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể chỉ cần một lượng rất ít các Vitamin nhưng có tác dụng góp phần duy trì các cuộc sống và giúp cơ thể khỏe mạnh.

  • Vitamin A: tốt cho thị lực, da, xương và tăng sức đề kháng.

  • Vitamin D: Có vai trò phát huy tác dụng của Vitamin A, thúc đẩy sự hấp thu canxi và phát triển xương, giúp hô hấp tốt hơn.
  • Vitamin E: đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, chức năng của mạch máu và quá trình đông máu.
  • Vitamin C: là thành phần rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, cơ thể còn cần rất nhiều loại Vitamin và vi chất khác để duy trì hoạt động sống mỗi ngày. Vitamin cần được bổ sung hàng ngày. Nếu cơ thể thiếu Vitamin sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiên trọng về sức khỏe

Thiếu Vitamin sẽ xảy ra điều gì

Như đã nói, cơ thể cần một lượng rất nhỏ Vitamin, nhưng không thể thiếu chúng.

 

  • Thiếu Vitamin A: dễ dẫn đến bệnh về mắt như quáng gà hay các hệ quả như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng ở trẻ, các bệnh về đường hô hấp, về da,…
  • Thiếu Vitamin D: dễ dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ và loãng xương ở người trưởng thành. Ngoài ra, thiếu Vitamin D còn biểu hiện ở rụng tóc, ra mồ hôi trộn, lồng ngực gà, chân cong vòng kiềng,chậm mọc răng, tăng chiều cao chậm,…
  • Thiếu Vitamin C: dấu hiệu dễ nhận biết khi thiếu Vitamin C là người mệt mỏi, uể oải, xuất hiện các bệnh về răng, nướu, đau khớp, vết thương lâu lành,… dễ dẫn đến các bệnh về tim, hô hấp, xương và giảm đáng kể sức đề kháng.

Bổ sung Vitamin như thế nào?

  • Bổ sung Vitamin A: Ăn đủ chất. Nên ăn những thực phẩm có gốc động vật như gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt,… và thực phẩm có gốc từ thực vật như các loại rau quả có màu xanh, đỏ, vàng.
  • Bổ sung Vitamin D: Vitamin D được cơ thể chuyển hóa khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chính vì thế, để bổ sung Vitamin D, cần “tắm” ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút vào mỗi buổi sáng. Ánh nắng buổi sáng ít chứa tia tử ngoại, rất thích hợp để bổ sung Vitamin D. Cần hạn chế tiếp xúc với mặt trời vào buổi trưa vì sẽ gây hại cho da.

  • Bổ sung Vitamin C: Vitamin C tồn tại trong rau sống và trái cây các loại. Một số loại trái cây giàu Vitamin C như ổi, đu đủ, cam, kiwi,… là nguồn bổ sung tốt nhất cho cơ thể. Bên cạnh đó, Vitamin C có thể được bổ sung từ những viên uống nhanh và tiện như Bocalex Multi hoặc các loại thuốc hỗ trợ Vitamin C.

Sức khỏe và đời sống