Hiểu về Vitamin và cách phân biệt các nhóm Vitamin

Chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng Vitamin lại giữ vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Thiếu hụt vitamin sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất, cơ thể mệt mỏi, uể oải ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đối với trẻ em việc bổ sung vitamin là điều rất cần thiết.

Vitamin là gì, sao lại quan trọng đến như vậy, vai trò của chúng đối với cơ thể thế nào và chúng gồm những loại nào. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn.

Vitamin là gì?

Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ có phân tử bé, có cấu tạo hóa học và các tính chất hóa học cũng như lý học rất khác nhau rất cần cho cơ thể trong cuộc sống thường ngày. Cơ thể dường như không tổng hợp được vitamin mà phải được cung cấp chủ yếu từ thức ăn hàng ngày.

Lợi ích và vai trò của Vitamin đối với cơ thể

Vitamin và các khoáng chất là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết cho sự phát triển và duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, các Vitamin còn giúp cơ thể phòng bệnh và chống lại bệnh tật, tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể; tổng hợp, sử dụng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Cơ thể không thể tự tổng hợp Vitamin, phải cung cấp từ thực phẩm qua các bữa ăn. Tuy mỗi người cần một lượng rất nhỏ các Vitamin, song Vitamin cần được bổ sung mỗi ngày. Thiếu hay thừa Vitamin đều dẫn đến nhiều tác hại đối với cơ thể, ảnh hưởng đến đời sống.

Đối với từng người, bổ sung Vitamin là khác nha. Chẳng hạn, với người nghiện thuốc lá, cần bổ sung nhiều Vitamin C hay người nghiện cafe cần được bổ sung Vitamin B. Bên cạnh đó, trẻ em cần nhiều Vitamin A, D, E, K, C, phụ nữ có thai cần nhiều Vitamin hơn nhiều so vời người bình thường. Để cơ thể luôn khỏe mạnh và vận hành tốt, cần bổ sung Vitamin đúng cách và thường xuyên.

Các nhóm Vitamin

Vitamin được chia thành 2 nhóm:

1/ Vitamin tan trong dầu

Nhóm vitamin này sau khi được hấp thụ vào cơ thể thì được tích tụ lại và không bị ánh sáng, nhiệt độ và không khí làm hỏng. Bao gồm 4 loại chính: Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K.

2/ Vitamin tan trong nước

Nhóm Vitamin này khó tích lại trong cơ thể, dễ bị phân hủy dưới tác dụng của nước, ánh sáng, không khí và môi trường, gồm 9 loại sau: Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Vitamin B12, Biotin, Vitamin B11, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin C.

Các Vitamin vi lượng: Vitamin F, Vitamin P, Cholin, Inositol.

Người và động vật, không thể tự tổng hợp được vitamin mà cần được cung cấp các vitamin này ở dạng có sẵn trong thức ăn. Việc cung cấp không đầy đủ vitamin cho cơ thể sẽ có ảnh hưởng xấu không những với hệ thần kinh mà còn với một loạt cơ quan khác ở trong cơ thể.

Sức khỏe & Đời Sống