Khám phá công dụng tuyệt vời của Vitamin A
Bạn có biết – Vitamin A, một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, nhất là với trẻ em và các bà mẹ đang mang thai cũng có vô vàn những bí mật đang chờ bạn tìm hiểu!??
Vitamin A thường có rất nhiều trong Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, các loại rau có màu xanh đậm (rau muống, rau ngót, rau cải xanh,…) hoặc các loại quả có màu da cam ( bí đỏ, cà rốt, xoài,…). Hầu hết trong mỗi loại thực phẩm này đều có chứa ít nhất 0,15 mg vitamin A.
Vitamin A có tác dụng gì với cơ thể?
Vitamin A – Vi chất dinh dưỡng quan trọng rất cơ bản, chúng tham gia vào các hoạt động thị giác, giữ gìn sự bền vững của các tế bào kiểu mô trụ bên trong cơ thể giúp bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc tăng cường khả năng miễn dịch, cho trẻ tăng tưởng và phát triển bình thường. Vitamin A có trong máu sẽ giúp tăng cường khả năng thị giác, sức đề kháng cho võng mạc. Ngoài ra, Vitamin A cũng giúp võng mạc dễ dàng nhận biết được các hình ảnh một cách rõ ràng trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Bên cạnh đó, nhờ vào thành phần cấu tạo chủ yếu là các acid thiết yếu của cơ thể, Vitamin A còn được xem là hoạt chất rất cần thiết cho biểu mô, bài tiết chất nhầy và ức chế sự sừng hóa của cơ thể
Tuy nhiên Vitamin A cũng rất nhạy cảm với oxy trong không khí và ánh sáng. Chúng rất dễ tan trong chất béo và không tan trong nước.
Hệ quả khi thiếu hụt Vitamin A
Lượng Vitamin A cần và đủ cho trẻ em ở mức khoảng 400 – 500 mgc/ ngày. Khi thiếu Vitamin A, trẻ dễ trở nên còi cọc hay bị mắc các chứng bệnh nhiễm trùng như: tiêu chảy, viêm đường hô hấp,… nguy hiểm hơn có thể bị khô loét giác mạc, dẫn đến mù lòa.
Nguồn gốc của Vitmin A
Vitamin A có nguồn gốc chính từ hai loại thức ăn
- Thức ăn có nguồn gốc từ động vật
- Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật
– Thức ăn có nguồn gốc động vật có chứa hàm lượng Vitamin A được đánh giá là tốt nhất. Thông thường Gan sẽ là nơi chứa nhiều thành phần dưỡng chất cao nhất, bởi đây là nơi dự trữ Vitamin A. Chất béo từ thịt và trứng cũng chứa một lượng Vitamin A đáng kể.
Các thức ăn có hàm lượng vitamin A cao trong 100g thực phẩm ăn được: gan gà 3.290mcg, gan lợn 6.000mcg, gan vịt 11.984mcg, trứng gà 700mcg, trứng vịt 360mcg, bơ 600mcg, sữa bột toàn phần 318mcg…
– Các thức ăn nguồn gốc thực vật có nhiều tiền Vitamin A , loại vi chất giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch.Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, tiền Vitamin A sẽ trực tiếp được chuyển hóa thành Vitamin A khi vào cơ thể, theo tỉ lệ 12:1 đối với hoa quả chính và 22-24:1 đối với rau xanh.
Các loại rau xanh và hoa quả có nhiều tiền Vitamin A trong 100g thực phẩm như: rau ngót 6.650mcg, rau dền đỏ 4.080mcg, rau dền cơm 5.300mcg, rau muống 5.597mcg, gấc 52.520mcg, cà rốt 5.040mcg, ớt vàng to 5.790mcg, đu đủ chín 2.100mcg, hồng đỏ 1.900mcg…
Nên làm thế nào để bổ sung Vitamin A cho cơ thể tốt nhất!?
– Thiết lập chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp lượng Vitamin đủ và cần cho cơ thể, bằng cách ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm:
Nhóm cung cấp chất bột đường, chất đạm gồm: trứng, sữa, thịt cá các loại. Đậu phụ và đậu đỗ cung cấp chất béo (dầu và mỡ). Rau có màu xanh thẫm, củ quả màu vàng và các loại rau củ khác giàu vitamin – khoáng chất thiết yếu.
– Ăn đa dạng thực phẩm: Thay đổi thực phẩm thường xuyên, nên ăn 15 – 20 loại thực phẩm mỗi ngày.
– Sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, cần uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi, trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi (đối với 22 tỉnh, thành phố khó khăn, nơi có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao) theo định kỳ 1 năm 2 lần vào đầu tháng 6 và tháng 12 hàng năm, các bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cần uống bổ sung vitamin A
Sức khỏe & đời sống