Mối nguy hại khôn lường từ việc bỏ bữa ăn sáng

Khởi đầu ngày mới đầy năng lượng sẽ càng tuyệt vời hơn khi cơ thể đã được nạp đầy đủ dinh dưỡng từ bữa ăn sáng. Nhiều người thường bỏ qua bước này mà không lường trước những nguy hại từ thói quen xấu.

Trong bữa ăn hằng ngày, bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng, sau ngày dài đánh mất năng lượng từ hôm trước, cơ thể rất cần được bồi bổ dưỡng chất. Vì nhiều lý do, thông thường là không có nhiều thời gian nhiều người thường bỏ bữa ăn sáng. Dưới đây là một số vấn đề bạn sẽ phải đối mắt nếu như cứ bỏ bữa ăn sáng.

Thể trạng yếu

Theo các chuyên gia, những người không ăn sáng sẽ làm giảm bớt đi cơn đau tim, dễ tăng huyết áp, đột quỵ và tắc nghẽn động mạch. Chưa dừng lại ở đó, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng cao hơn so với người ăn sáng đầy đủ.

Những người đang thực hiện chế độ giảm cân luôn cho rằng, chỉ cần bỏ bữa là có thể làm giảm cân nặng, nhất là bữa ăn sáng. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn bỏ bữa thì cơ thể bạn sẽ có cảm giác thèm ăn các món ăn có nhiều chất béo, đường và chỉ cẩn không đủ quyết tâm, bạn sẽ ăn nhiều hơn, kéo theo nguy cơ béo phì và ung thư.

Khi lượng đường trong máu nằm ở mực thấp vì năng lượng đã tiêu hao sau nhiều giờ không ăn, cơ thể bắt đầu sản xuất các hormone bù vào lượng glucose. Bạn sẽ có triệu chứng đau nửa đầu và tăng huyết áp.

Khi quá trình nhịn ăn, bỏ bữa kéo dài, cơ thể sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác biếng ăn, sỏi mật, táo bón… Điều này cũng dễ hiểu, vì bạn đã từ chối cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng dinh dưỡng cho cơ thể của mình.

Khả năng nhận thức kém

Cơ thể không được bổ sung đầy đủ chất, bạn sẽ ở trạng thái thiếu cân bằng, làm giảm chức năng nhận thức học tập, làm việc, giảm mức độ tập trung và tâm trạng không tốt. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Rụng tóc

Bữa ăn sáng sẽ cung cấp dưỡng chất để kích thích tóc mọc, phát triển bình thường. Quá trình này sẽ bị gián đoạn nếu bạn không ăn sáng, gây nên tình trạng tóc rụng nhiều, khô xơ.

Tăng cao quá trình lão hóa

Sự thiếu hụt dưỡng chất kéo theo việc cơ thể sẽ dùng đến protein, đường được tích trữ khiến da bị khô, ráp và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Chỉ vì thiếu một bữa ăn sáng mỗi ngày mà bạn đã tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể, chưa kể đến điều này còn gây xáo trộn, bạn khó lòng tập trung trong lĩnh vực học tập, công việc và sinh hoạt. Ngay từ bây giờ, hãy dành thời gian cho việc ăn sáng để tránh đi những mối nguy hại đang đe dọa sức khỏe của bạn nhé!

Sức khỏe và đời sống