Ngăn ngừa chuột rút trong lao động với 4 loại thực phẩm này

Nếu là người lao động nặng hoặc tập thể dục thường xuyên với cường độ mạnh, hẳn bạn đã từng bị chuột rút. Chuột rút bất ngờ khiến dễ xảy ra tai nạn trong nhiều tình huống, là hiện tượng không thể xem thường.

Chuột rút bắp cơ gây ra co cơ và khiến bạn vô cùng đau đớn. Để hạn chế chuột rút, bên cạnh tập luyện đúng cách, khởi động trước khi vào vận động, dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những thực sau sẽ giúp nuôi dưỡng cơ bắp, từ đó, hạn chế tình trạng chuột rút của bạn.

  1. Những thực phẩm giàu Kali

Kali là một loại khoáng chất kết hợp với Natri giúp điều khiển các tín hiệu từ thần kinh đến cơ bắp. Trong bữa ăn, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu Kali như chuối, khoai lang, sữa chua, đậu trắng, bông cải xanh,…để tăng lượng Kali trong máu, từ đó, hạn chế tình trạng co rút cơ bắp.

  1. Thức ăn chứa muối

Khi tập luyện hoặc lao động kéo dài trong thời tiết nắng nóng, cơ thể dễ mất muối do tiết ra rất nhiều mồ hôi. Muối giúp hạn chế tình trạng chuột rút. Do đó, sau khi vận động, cần bù lại bằng cách uống nước tăng lực hoặc ăn một số đồ ăn nhẹ như bánh quy.

  1. Thực phẩm giàu Canxi

Lượng canxi thấp cũng có thể dẫn đến chuột rút. Cần bổ sung những thực phẩm giàu Canxi như rau cải xanh, cá mòi, sữa chua, pho mát, sữa,…

  1. Thực phẩm giàu Carbohydrate và đồ uống

Nếu làm việc, vận động mạnh quá lâu, bạn cần bổ sung carbohydrate cho cơ thể, để tránh cạn kiệt năng lượng dự trữ trong cơ bắp, gây mệt mỏi cơ và tăng nguy cơ bị chuột rút. Một số thực phẩm giàu carbohydrate: khoai lang, khoai môn, gạo lứt, chuối, yến mạch,…

Sức khỏe và đời sống