Thực phẩm bổ sung Vitamin B

Vitamin B rất cần thiết đối với cơ thể, các loại vitamin như B6, B9 và B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa chất đạm, béo, giảm nguy cơ đột quỵ,.. . Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vitamin B mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật, duy trì sức khỏe.

Các loại thức ăn chứa nhiều vitamin nhóm B bao gồm:

Các loại ngũ cốc, gạo lứt (B1, B2, B3)

Các loại rau xanh (B2, B9)

Trứng (B7, B12)

Thịt gà (B3, B6, B12)

Trái cây họ cam quýt (B9)

Các loại hạt như đậu phộng, hạt điều, óc chó,… (B3, B9)

Đậu đỏ hạt to (B1, B2)

Chuối (B6, B7)

Vitamin B5 có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm.

Bên cạnh sử dụng thực phẩm tự nhiên từ chế độ ăn hàng ngày để bổ sung Vitamin B bạn còn có thể uống Vitamin nhóm B tổng hợp.

Việc thiếu vitamin B có thể gây ra 1 số triệu chứng như sau: mệt mỏi, thiếu máu, chán ăn, suy nhược, đau bụng, chuột rút cơ bắp, rụng tóc, eczema (ec-giê-ma) (tình trạng da bị thay đổi do viêm, eczema khiến da trở nên đỏ và khô, nặng hơn là nẻ và nứt da). Hoặc bị đau nhức cổ vai, đau lưng, đau dây thần kinh, liệt dây thần kinh nhẹ hoặc các bạn gái đau bụng kinh, việc sử dụng vitamin B tổng hợp hàng ngày giúp bạn khỏi các triệu chứng này.

Mặc dù việc bổ sung vitamin nhóm B tổng hợp thường được coi là an toàn, nhưng trong 1 vài trường hợp vẫn có thể gây ra tác dụng phụ nhất định (vấn đề về da và làm tăng nồng độ đường trong máu). Vì thế chỉ sử dụng vitamin B khi thật cần thiết và phải có hướng dẫn của bác sĩ.

Sức khỏe & đời sống